Địa chỉ: Phượng Sơn Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH MẦM NON

PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM LÀ QUYỀN LỢI, NGHĨA VỤ VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA NHÀ TRƯỜNG, GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM

 

Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình sẽ tổ chức cho các em học sinh đi nghỉ mát, tắm biển khắp nơi  hoặc các em học sinh cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ… các ngày trẻ nghỉ không phải đến trường thì nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Trong đó, trẻ ở độ tuổi mầm non kỹ năng học và biết bơi rất thấp nên dẫn đến nhiều vụ trẻ em đuối nước thương tâm do sự bất cẩn của người lớn.

 Đặc biệt thời gian gần đây trên địa bàn xã Quý Sơn có 3 em là học sinh trường Tiểu học Quý Sơn 1 bị tử vong do đuối nước rất thương tâm điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các em cũng như các bậc phụ huynh. Qua đó cũng là một bài học trong công tác phối kết hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý các em ngoài giờ đến trường.

Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh.

1. Nguyên nhân gây đuối nước

- Đuối nước thường xảy ra ở lứa tuổi học sinh vì trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò còn đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình.

 

Nguy cơ đuối nước của trẻ

- Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố tôi vôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.

 

Hố sâu nguy hiểm

- Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm;  ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút  rồi ngất đi…

2. Phòng tránh tai nạn đuối nước

-  Để phòng tránh tai nạn đuối nước, trước hết các gia đình cần tạo môi trường sống an toàn cho trẻ, cần giám sát, quan tâm đến trẻ, không để con em chơi một mình trong những khu vực có các nguy cơ gây đuối nước. Cần trang bị kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi lội cho trẻ em. Cho trẻ tham gia các khóa tập bơi để trẻ nâng cao kỹ bơi và rèn luyện sức khỏe. Khi trẻ phải đến trường bằng thuyền, phà bắt buộc phải có phao cứu sinh hoặc có người lớn đưa đi kèm, không cố đi trên thuyền, phà đã quá tải.

 

Trang bị kiến thức, đảm bảo an toàn cho trẻ

 

- Đối với cá nhân các em phải: Tuyệt đối không vui chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ nước, các hố sâu có nguy cơ tai nạn đuối nước cao; không tự ý bơi lội, tắm rửa khi không có sự giám hộ an toàn của người lớn; tích cực rèn luyện kỹ năng bơi lội, kiến thức phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước.

 

Phòng tránh tai nạn đuối nước

 

 Đối với các tổ chức xã hội, cần quan tâm tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ. Lập hàng rào bảo vệ, cắm biển báo nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ đuối nước cao; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em.

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:
- Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn

 

Biển báo cấm

- Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

Biển cấm tắm ở khu vực nước sâu

 

- Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

-Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

 

Biển chỉ dẫn nguy hiểm

- Phải khởi động trước khi xuống nước.
- Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
- Không dùng các phao bơm hơi.
- Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi, kèm.

 

3. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước

- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi.

 - Nhanh chóng đưa nạn nhân lên khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dài , chắc từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên.

- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, dùng miệng áp miệng thổi ngạt cho nạn nhân. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không. Nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, đặt bàn tay phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.

+ Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm cơ thể bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

          Đuối nước là một trong những tai nạn có thể phòng tránh được. Do vậy, mỗi người lớn hãy nỗ lực và có trách nhiệm trong phòng chống đuối nước hiệu quả cho trẻ em. Các bậc phụ huynh hãy trang bị thêm kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ và hãy cho con mình đi học bơi sớm nhất có thể.              

TRƯỜNG MẦM NON PHƯỢNG SƠN


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết