Địa chỉ: Phượng Sơn Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI- RUBELA

Trường Mầm non Phượng Sơn tổ chức tuyên truyền phòng chống bệnh Sởi- RUBELA

           Thực hiện chương trình công tác tháng 3/2021 của trường Mầm non Phượng Sơn. Nhà trường đã chỉ đạo các bộ phận thực hiện đúng nhiệm vụ chuyên môn, trong đó bộ phận y tế có nội dung về tuyên truyền, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho trẻ. 

       Theo kế hoạch từng tháng về công tác chăm sóc sứ khỏe, tháng 3 thực hiện nội dung tuyên truyền phòng chống bệnh sởi- Rubela.

Như chúng ta đã biết bây giờ là mùa xuân, thời tiết nồm và ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển. Với kiểu thời tiết như vậy, chúng ta có thể rất dễ mắc bệnh. Một trong các bệnh hay gặp vào mùa đông xuân chính là bệnh Sởi. Hiện nay bệnh Sởi đang phát triển rất mạnh ở nước ta, các bậc phụ huynh hãy chú ý quan tâm tới sức khỏe của trẻ, của bản thân để phòng tránh:

1. Nguyên nhân:

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut sởi gây nên.  

Ảnh: Bệnh Sởi 

   2. Đường lây:

Bệnh rất dễ lây, lây từ người sang người thông qua đường hô hấp, thường gặp ở trẻ em song cả người lớn cũng có thể mắc bệnh, đặc biệt bệnh có nhiều biến chứng nặng nề.

Ảnh: Đường lây truyền của bệnh Sởi

3. Triệu chứng của bệnh sởi:

Thời kỳ ủ bệnh: 5 - 15 ngày ( thời kì dễ lây truyền nhất)

Thời kỳ khởi phát:

 - Hội chứng nhiễm khuẩn: Sốt 38,5oC - 40oC, ho khan, chảy mũi, nhức đầu, mệt mỏi …

Ảnh: Trẻ sốt do bị Sởi

- Hội chứng xuất tiết niêm mạc:
                  + Mắt: Kết mạc đỏ, phù mi mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Ảnh: Kết mạc mắt đỏ do bệnh Sởi

      + Hô hấp: Sổ mũi, hắt hơi, khản tiếng, ho khan, có khi có ít đờm.
     + Tiêu hoá: Nôn,chớ, đi ngoài phân lỏng.

- Có hạt nội ban: Trên nền niêm mạc má đỏ hồng nổi lên những chấm trắng, nhỏ, đường kính khoảng 1mm.

Ảnh: Hạt nội ban của Sởi

Thời kì toàn phát:

- Sốt cao 39oC - 40oC, có thể mê sảng co giật, trẻ ho nhiều, viêm nhiễm và xuất tiết đường hô hấp, chảy nước mắt, có nhiều dử mắt.

Ảnh : Triệu chứng điển hình của Sởi

      - Phát ban với đặc điểm:
     + Là ban rát sẩn, màu đỏ, hồng hay tía. Hình tròn hạt hình bầu dục, to bằng hạt đậu, hay cánh bèo tấm, sờ vào mềm, mịn như sờ vào tấm vải nhung, giữa các ban sởi có khoảng da lành.

Ảnh: Ban đỏ của bệnh Sởi

 + Thứ tự mọc ban:

Ngày thứ nhất: Ban sởi mọc sau tai lan ra mặt.

Ảnh: Ban Sởi mọc trên mặt

Ngày thứ hai : Lan xuống ngực, tay.

Ảnh: Ban Sởi mọc trên ngực và cánh tay

Ngày thứ ba: Lan đến lưng, chân.

Ảnh: Ban Sởi mọc ở chân

Ảnh: Ban Sởi mọc ở chân

Ban sởi tồn tại 6 ngày rồi lặn theo trình tự đã mọc

          Thời kỳ lui bệnh: Thường vào ngày thứ 6 ban bắt đầu bay, lặn theo trình tự đã mọc để lại trên da những vết thâm vằn như da hổ da báo. Khi ban lặn các dấu hiệu lâm sàng khác giảm dần.

4. Biến chứng:

- Bội nhiễm: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm tai giữa.

Ảnh: Biến chứng do bệnh sởi gây nên

- Thần kinh: Viêm não, màng não, tủy cấp sau sởi .
- Biến chứng suy giảm miễn dịch, dễ mắc thêm các bệnh truyền nhiễm khác

- Loét miệng: Các vết loét ở trong miệng, môi lưỡi; vết loét có màu đỏ, được phủ một lớp trắng rất đau. Vết loét có thể sâu, rộng làm cho trẻ ăn khó khăn.

Hình ảnh: Viêm loét do biến chứng của bệnh Sởi

Bệnh sởi nặng có thể gây tử vong do các biền chứng của bệnh. Vì vậy cần đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: ho, ỉa chảy, chảy mũi, đau đầu, nôn,nổi nốt mầm đỏ.

Bệnh sởi không có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng và phòng biến chứng.

Bệnh lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp hoặc qua các đồ vật mới bị nhiễm các dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh. Bệnh có biểu hiện đặc trưng là sốt, viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc và phát ban; có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc, tiêu chảy....

Mọi đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ đều có nguy cơ mắc bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh sởi ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Hãy đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi ngay khi trẻ đủ 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mũi 2 vắc xin phối hợp sởi – rubella khi trẻ đủ 18 – 23 tháng tuổi trong Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chiến dịch do cơ quan y tế địa phương tổ chức.

2. Người lớn trong gia đình có trẻ dưới 5 tuổi chưa mắc bệnh sởi hoặc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi và phụ nữ trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh sởi (có thể tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi – quai bị - rubella) tại các cơ sở tiêm chủng để phòng bệnh cho chính bản thân và cho trẻ trong gia đình mình.

3. Thường xuyên vệ sinh các nhân, vệ sinh mũi, họng, mắt hàng ngày cho trẻ. Với người lớn trước khi tiếp xúc với trẻ cần vệ sinh bàn tay, thay quần áo...

4. Ăn uống đầy đủ chất, dinh dưỡng hợp lý.

5. Nơi ở phải được thông thoáng, lưu thông không khí như: mở cửa sổ thường xuyên, có ánh nắng mặt trời chiếu vào, bật quạt để thông thoáng khí...

6. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng của người mắc bệnh. Làm sạch vật dụng cá nhân, đồ chơi, đồ vật nghi bị ô nhiễm chất tiết mũi họng của người mắc bệnh bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

7. Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường từ 1 – 2 lần/ngày.

8. Hạn chế tiếp xúc với các trường hợp mắc/nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân.Phụ nữ có thai tuyệt đối không tiếp xúc với người mắc bệnh sởi.

9. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng như sốt, phát ban, chảy nước mũi,... gia đình phải thông báo ngay đến Trạm y tế xã, phường; các cơ sở y tế để được tư vấn, xử trí, điều trị, cách ly kịp thời.

10. “Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh sởi !”.

Hình ảnh: Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh  - 10 tuổi

“Hãy đưa trẻ từ 1- 5 tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi-rubella tại trạm y tế hoặc các điểm tiêm phòng sởi”.


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Hà
Nguồn:Nhà trường Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết